ซาลาเปาเจ

เนื่องจากความนุ่ม หอม ของแป้งซาลาเปานึ่งร้อนๆ สูตรพิเศษของเจ๊ง้อ ทำให้ใครหลายๆ คนติดใจสั่งกลับบ้านทั้งทานเองทั้งฝากเพื่อนฝูงกันคับคั่งตลอดทั้งปี เคล็ดลับแป้งซาลาเปาอันเลื่องชื่อนี้ โดยแป้งที่ใช้เจ๊ง้อใช้เฉพาะแป้งตราบัวเท่านั้น พร้อมส่วนผสมยีส เกลือ น้ำตาล ผงฟู และน้ำมันพืช นวดจนเข้ากันดี

เครื่องปรุง
    ไส้ซาลาเปา ( หมี่กึง )
  • แป้งตาห่าน
  • น้ำมันพืช
  • ซีอิ้วดำ
  • เห็ดเปาฮี้อ
  • เห็ดฟาง
  • เห็ดหอม
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาล
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ซีอิ้วขาวเจ
  • น้ำมันหอยเจ
  • ซอสปรุงรสเจ
  • ขึ้นฉ่าย
  • แป้งข้าวโพด
    แป้งซาลาเปา
  • แป้งตราบัว
  • ยีสต์
  • ผงฟู
วิธีทำ
    ไส้ซาลาเปา
  1. นำแป้งตาห่านผสมน้ำพอประมาณ นวดให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ 2 ชม. หลังจากนั้น ล้างแป้งด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 20-30 น้ำ
  2. หยิบแป้งมาทีละน้อยเอามาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอประมาณ แล้วนำไปต้ม
  3. จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอประมาณคล้ายการหั่นเนื้อสัตว์
  4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช เอาหมี่กึงลงไปผัด ไฟปานกลาง ผัดให้เข้าที่ ใส่ซีอิ้วดำ เพื่อเปลี่ยนสีให้สวยงาม ใส่เห็ดเปาฮี้อ เห็ดฟาง เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ พริกไทย แล้วผัดให้เข้ากัน
  5. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเจ น้ำมันหอยเจ ซอสปรุงรสเจ ใส่ขึ้นฉ่ายซอย ผัดให้เข้ากันทั้งหมด 20-30 นาที
  6. ใส่แป้งข้าวโพด ผสมน้ำ เพื่อให้จับตัวกัน
    ซาลาเปา
  1. นำแป้งตราบัว ผสมด้วยยีสต์ ผงฟู น้ำตาล เกลือ และน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำมันพีช แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งแป้งไว้ 10 นาที เพื่อเพิ่มความฟู
  2. จากนั้น น้ำแป้งที่ได้ ขนาด 45 กรัม มาปั้นเป็นลูกๆ พักทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้แป้งนุ่ม
  3. แล้วห่อด้วยใส้ที่ผัดไว้ แล้วน้ำไปนึ่ง 30 นาที

เคล็ดลับในการปรุง

 

  1. หลังนวดแป้งทำไส้ซาลาเปา แช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชม. แล้วล้างให้สะอาดประมาณ 20 ครั้ง เพื่อให้แป้งหายไป
  2. ผสมแป้งข้าวโพด ผสมน้ำ ให้แป้งจับตัวกัน เพื่อห่อง่าย
  3. นวดเสร็จแล้วต้องพักแป้งไว้ 10 นาที ให้แป้งคลายตัวดีเพื่อความนิ่ม และต้องนึ่ง 30 นาทีไม่ขาดไม่เกิน ถึงจะได้แป้งนุ่ม หอมอร่อย ทานร้อนๆ กับไส้รสชาติเข้มข้น อร่อยอย่าบอกใคร
  4. วัตถุดิบและเครื่องปรุงทั้งหมดต้องใช้แบบคุณภาพสูง อย่างดีเท่านั้น
ขอบคุณครัวเจ๊ง้อลูกค้าและเพื่อนที่แสนดีที่แบ่งปันสูตรมาให้ ถ้าอยากชิมของจริง ทานได้ที่ครัวเจ๊ง้อทั้ง11สาขาใกล้บ้าน
jengorkitchen
www.jengor-seafoods.com