โรคอันตรายที่มากับการนั่ง "ดูหนัง-ซีรีส์" นานๆ ช่วง Work From Home

Last updated: 3 Apr 2020  |  3366 Views  | 

โรคอันตรายที่มากับการนั่ง "ดูหนัง-ซีรีส์" นานๆ ช่วง Work From Home


โรคอันตรายที่มากับการนั่ง "ดูหนัง-ซีรีส์" นานๆ ช่วง Work From Home

ในช่วง Work From Home หรือช่วงที่หยุดงานชั่วคราวแบบนี้ อาจทำให้ใครหลายคนดูซีรีส์ได้ยาวกว่าเดิม แต่อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้มากกว่าตอนที่ออกไปทำงานข้างนอกตามปกติเสียอีก มารองดูกันว่ามีความเสี่ยงที่จะเข้าค่ายเป็นโรคอะไรกันบ้านะครับ

 

โรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง-ซีรีส์นานๆ

นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่การที่เราอดนอนเพื่อดูซีรีส์ข้ามวันข้ามคืน เมื่อเราจะกลับมานอนในเวลาเดิม จะรู้สึกว่านอนหลับได้ยากขึ้น และยังรู้สึกเพลียมากหลังตื่นนอน (นอนหลับก็ยาก ตื่นนอนก็ยาก) หากปล่อยให้ตัวเองใช้ชีวิตผิดเวลาแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจส่งผลต่อการทำงานของสมองในเรื่องของความจำได้อีกด้วย

กระดูกสันหลังผิดปกติ

การนั่งดูซีรีส์อยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานอยู่บนโซฟา หรือเก้าอี้ยาวใดๆ อาจไม่ใช่ท่านั่งที่ดีนักเมื่อต้องนั่งไปนานๆ อาจส่งผลต่อกระดูกสันหลังได้ หากยังมีพฤติกรรมเดิมอยู่บ่อยๆ โดยไม่เปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง อาจเสี่ยงกระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้นได้

โรคอ้วนถามหา

เมื่อเราสิงร่างรวมตัวเข้ากับโซฟา หรือเตียงไปแล้ว (หรือที่ฝรั่งเรียกว่า couch potato ที่แปลว่าคนที่วันๆ นั่งอยู่กับที่ไม่ยอมไปไหน) ก็มีความเสี่ยงมากที่เราจะเสี่ยงโรคอ้วน น้ำหนักขึ้น ไปจนถึงการเพิ่มความเสี่ยงของโรคความดันโลหิต เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดได้


Computer Vision Syndrome

คนส่วนใหญ่รับชมซีรีส์ผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ การจ้องหน้าจอนานๆ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงกับอาการ Computer Vision Syndrome ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยที่ใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป และอยู่ในที่มีความสว่างไม่เพียงพอ หรือเกิดจากความสว่างของหน้าจอที่ปรับไว้ไม่เหมาะสมในขณะใช้งาน ทำให้เกิดอาการอาการตาพร่ามัว ล้าตา ตาแห้ง เคืองตา เจ็บตา ปวดรอบดวงตา เห็นภาพซ้อน บางรายอาจมีการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ และหลังร่วมด้วย เนื่องจากอยู่ในท่านั่งการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากค่าสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไข อาทิ สายตายาว สายตาเอียง ตาแห้ง-ปวดหัว สัญญาณ “คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม” โรคฮิตติดจอของคนยุคใหม่

 

 

วิธีลดเสี่ยงโรคอันตรายที่มากับการนั่งดูหนัง-ซีรีส์นานๆ

วางแผนเวลาที่ใช้ในการดูซีรีส์ให้ดี ดูติดต่อกันไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน

 

1.       เริ่มดูตั้งแต่หัววัน ไม่ดูตอนดึกมากๆ

2.       เลือกเวลาในการดูซีรีส์เป็นเวลาเดิมๆ ทุกวัน (ถ้าเป็นไปได้)

3.       ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าวันนี้จะดูกี่ตอน ครบแล้วต้องปิดทันที

4.       ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เปลี่ยนอิริยาบถระหว่าง และหลังดูจบ

5.       รับประทานอาหารให้อิ่มก่อนเปิดดูซีรีส์ ไม่หยิบขนขบเคี้ยวมากินระหว่างดู หรือถ้าจะกินควรเลือกของว่างที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ ถั่ว นม

6.       ถ้าอยากดูซีรีส์ตอนต่อไปมากๆ ควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง เช่น หยิบหนังสือมาอ่าน เปิดเพลงฟัง ออกกำลังกาย ฯลฯ

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :PleaseHealth Book,นพ. พิชิต นริพทะพันธุ์ จักษุแพทย์ TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ,nbcnews.com


Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy