มือใหม่หุงข้าว (แต่ละชนิด) ยังไงให้สวยขึ้นหม้อ

Last updated: 2021-12-29  |  935 Views  | 

มือใหม่หุงข้าว (แต่ละชนิด) ยังไงให้สวยขึ้นหม้อ

มือใหม่หุงข้าว (แต่ละชนิด) ยังไงให้สวยขึ้นหม้อ

เราคนไทยรับประทานข้าวกันเป็นหลักในแทบทุกมื้ออาหาร การหุงข้าวที่ออกมาเรียงเม็ดสวยขึ้นหม้อ หอมนุ่มน่าทานเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญ อีกทั้งการหุงข้าวแต่ละชนิดก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปอีก แต่อย่าตกใจไปครับ วันนี้ Lucky Flame เรานำไกด์ไลน์วิธีการหุงข้าวแต่ละชนิดมาฝากกันสำหรับเพื่อนๆ มือใหม่ ที่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดีมาให้ครับ

ข้าวหอมมะลิ 

ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยเอง โดยจุดเด่นของข้าวชนิดนี้อยู่ที่กลิ่นหอม 
มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เรียกได้ว่าเกิดเป็นคนไทยแล้วไม่เคยกินข้าวหอมมะลิถือว่าเกิดผิดที่เอามากๆ 





มือใหม่ต้องรู้สัดส่วน
ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน  
(หากกะไม่ถูก สามารถใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว แล้วเทน้ำให้พอดีกับข้อแรกของนิ้วชี้ได้)

มือใหม่เรียนรู้วิธีการหุงข้าวหมอมะลิ
1. ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงในสัดส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้ ใช้มือซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ( สังเกตสีน้ำซาวข้าว ฝุ่น) เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดข้าวออกไป อย่าให้เกิน 3 น้ำ เพราะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร 
2. ตวงน้ำให้ได้ปริมาณที่กำหนดคือ 1.2 ส่วน แล้วแช่ข้าวในน้ำเย็นทิ้งไว้ราว 1 ชั่วโมง ทาน
3. เติมเกลือลงไปเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา แล้วกดสวิตช์หุงข้าวได้ 
4. เมื่อข้าวสุก ปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อ ประมาณ 10 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดหม้อเท่านี้ก็ได้ข้าวหอมน่ารับประทาน

=====

ข้าวเสาไห้

ชื่อจริงของข้าวเสาไห้ คือ ข้าวพันธุ์ “เจ็กเชย” มีการปลูกอยู่ที่เขตอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ในปัจจุบันสายพันธุ์ดั้งเดิมที่อำเภอเสาไห้นั้น ใกล้ที่จะสูญพันธุ์แล้ว โดยยังมีเกษตรกรบางรายปลูก เพื่อทานในครอบครัวเท่านั้น ส่วนข้าวเสาไห้ที่ขายตามตลาด เป็นข้าวพันธุ์อื่นๆ ที่นำมาสีรวมกันและขายในชื่อข้าวเสาไห้ ข้าวสาวไห้เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายเสียแต่ว่ากลิ่นและการเรียงเม็ด ไม่สวยงามเท่าหอมมะลิ






มือใหม่ต้องรู้สัดส่วน
ใช้ข้าว 3 ส่วน พร้อมกับข้าวเหนียวอีก 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน หากกะไม่ถูก สามารถใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว แล้วเทน้ำให้พอดีกับข้อแรกของนิ้วชี้ได้ 
(ข้าวเหนียวจะช่วยให้อร่อยนุ่มเหมือนข้าวหอมมะลิ)

มือใหม่เรียนรู้วิธีการหุงข้าวเสาไห้

1. ตวงข้าวสารใส่น้ำเปล่าให้ท่วมข้าว แล้วใช้มือซาวข้าวให้ทั่วเบาๆ แต่ต้องให้ไว โดยซาวข้าวเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพื่อไม่ให้ยางข้าวออกไปหมด และคุณค่าของข้าวเสียไป
2. ตวงน้ำให้ได้ปริมาณที่กำหนด ใส่เกลือเล็กน้อย และใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวลงไป 3-4 หยด ถ้าอยากให้ข้าวหอมขึ้น สามารถใส่ใบเตยลงไปในหม้อตอนหุงได้ ขณะเดียวกัน ถ้าอยากได้ข้าวที่นุ่มกว่าเดิม สามารถเติมข้าวหอมมะลิในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 แล้วหุงก็ได้
3. เมื่อข้าวสุก ปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อ ประมาณ 10 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติดหม้อเท่านี้ก็ได้ข้าวหอมน่ารับประทาน

หมายเหตุ : หากต้องการหุงข้าวเสาไห้ให้นุ่มและสวยขึ้น สามารถหุงกับน้ำแร่ได้เช่นเดียวกัน

=====

ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี มีสารอาหารต่างๆ มากกว่าข้าวขัดขาว การทานข้าวกล้องเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น ส่งผลดีผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 รวมถึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด ส่วนข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีส่วนประกอบเป็นสารแอนโทไซยานิน ที่จัดอยู่ในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูง 




มือใหม่ต้องรู้สัดส่วน
ใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน

มือใหม่เรียนรู้วิธีการหุงข้าวกล้องให้ขึ้นหม้อ
1. ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงในสัดส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้ ใช้มือซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ( สังเกตสีน้ำซาวข้าว ฝุ่น) เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดข้าวออกไป อย่าให้เกิน 3 น้ำ เพราะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร 
2. ก่อนที่จะนำข้าวไปหุง แช่ข้าวทิ้งไว้ในน้ำ 30 นาที เพื่อให้ข้าวนุ่มขึ้น หรือเมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว ในขั้นตอนที่ต้องตวงน้ำใส่หม้อหุงข้าว ให้บีบมะนาวสักครึ่งซีกลงไป เพื่อให้ข้าวนุ่มฟูขึ้นหมอ
3. เช็ดก้นหม้อให้แห้ง แล้วกดสวิตช์หุงข้าวได้
4. เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อ ประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวหอม นุ่มน่าทาน

มือใหม่เรียนรู้วิธีการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ขึ้นหม้อ
1. ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงในสัดส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้ ใช้มือซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ( สังเกตสีน้ำซาวข้าว ฝุ่น) เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดข้าวออกไป อย่าให้เกิน 3 น้ำ เพราะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร 
2. ตวงน้ำให้ได้ปริมาณที่กำหนด ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา เพื่อให้ข้าวฟูนุ่มไม่เสียเร็ว
3. กดสวิตช์หุงข้าวตามปกติ เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวหอม นุ่ม น่าทานมากขึ้น

=====

ข้าวญี่ปุ่น

ข้าวเมล็ดสั้น สีขาว รสชาติหวานเล็กน้อย มีความเหนียว สามารถใช้ตะเกียบกินได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นข้าวพันธุ์ Koshihikari ที่ผ่านการขัดสีเอาส่วนของรำหรือเปลือกออก ในข้าวญี่ปุ่นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อาทิ คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน, โซเดียม, เส้นใยอาหาร, วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ โดยส่วนที่เป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญ คือ จมูกข้าว ซึ่งมี “สารกาบา (Gamma Aminobutyric Acid)” ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมองนั่นเอง



มือใหม่ต้องรู้สัดส่วน
ใช้ข้าวญี่ปุ่น 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน


มือใหม่เรียนรู้วิธีการหุงข้าวญี่ปุ่นให้ขึ้นหม้อ
1. ตวงข้าวใส่หม้อหุงในสัดส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้ ใช้มือซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ( สังเกตสีน้ำซาวข้าว ฝุ่น) เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดข้าวออกไป อย่าให้เกิน 3 น้ำ เพราะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร 
(ข้าวเป็นสีใสไม่ขุ่น พร้อมใช้มือถูขัดข้าวให้ทั่ว เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นมียางเคลือบอยู่มาก)
2. ตวงน้ำให้ได้ปริมาณที่กำหนด แล้วแช่ข้าวอย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อให้ข้าวอิ่มตัวเต็มที่
3. จากนั้นกดสวิตช์หุงข้าวได้ เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10 นาที จะได้ข้าวหอม นุ่ม น่าทาน

=====

หุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อมือใหม่ทำได้ง่ายๆ
ด้วยหมอหุงข้าวไฟฟ้าดิจิทัลจาก Lucky Flame รุ่น LRE-10D6



ใครที่อยากหุงข้าวออกมาสวยๆ นี่เลย! หม้อหุงข้าวดิจิทัลสวยๆ จาก Lucky Flame รุ่น LRE-10D6 ที่ทำงานด้วยระบบความร้อน 3 มิติอัจฉริยะให้ความร้อนทุกทิศทาง พร้อมปรับระดับความร้อนอัตโนมัติในแต่ละช่วงของการหุง ให้ข้าวที่หุงออกมาพิเศษกว่าที่เคย

- ความจุ 1 ลิตร หุงได้สูงสุด 4 ถ้วยตวง ได้ข้าวสวย 5 ถ้วยพูนๆ
- 6 ฟังก์ชั่นการทำงาน หุงข้าว / อบหม้อดิน / ต้มโจ๊ก / ต้มซุป / อบเค้ก / อุ่น
- ควบคุมระบบสัมผัส พร้อมจอ LED แสดงผล
- ตั้งเวลาล่วงหน้าได้นาน 24 ชั่วโมง แถมยังอุ่นข้าวได้ต่อเนื่องติดต่อกัน 12 ชั่วโมง
- ระบบเซฟตี้ ตัดอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิสูงเกินกำหนด
- หม้อชั้นในเคลือบพิเศษ 5 ชั้น ทนทานพิเศษ
- ฝากันน้ำล้นเก็บกักความร้อน ถอดทำความสะอาดง่าย
- มีสองสีให้เลือก สีดำ-เงินเรียบหรูดูแพง และสีขาวเนียน

“ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน”

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ m.me/luckyflame

เข้าชมสินค้าเพิ่มเติม : www.luckyflame.co.th
แอดไลน์เพื่อติดตามโปรโมชั่น : @LuckyFlame
หรือ https://bit.ly/LINE_LuckyFlame
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/lucky-flame/
Shopee : https://shopee.co.th/luckyflame.official

#LuckyFlame #ลัคกี้เฟลม #จุดประกายความรู้คู่ครัวเรือน
#เตาแก๊ส #เตาฝัง #เตาไฟฟ้า #เครื่องดูดควัน #เตาอบ #ซิงค์ #เครื่องทำน้ำอุ่น #หัวปรับแรงดัน
#เตาย่าง #เตาพกพา #หม้อหุงข้าวไฟฟ้า #หม้อหุงข้าว #หุงข้าว #เคล็ดลับ #มือใหม่

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้