เตาแก๊สแบบไหนเหมาะกับครอบครัวของเรา

Last updated: 14 ต.ค. 2564  |  11029 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เตาแก๊สแบบไหนเหมาะกับครอบครัวของเรา

การเลือกซื้ออุปกรณ์ครัวเรือนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่อุปกรณ์ครัวเรือนต่างๆ ถูกเลือกสรรมาอย่างถูกต้อง มันก็จะนำความคุ้มค่า ความทนทาน และความปลอดภัย มามอบให้แก่ผู้ใช้งานที่ได้ลงมือลงแรงเฟ้นหาสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า การเลือกเตาแก๊สที่เหมาะสำหรับครัวเรือนของเราเองนั้น ก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องทำอย่างถูกต้องเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ดี สำหรับการเลือกเตาแก๊สมาใช้งานอย่างถูกต้อง เรื่องแรกที่จำเป็นต้องทราบให้ชัดเจนก่อนอื่นเลยก็คือ ประเภทของเตาแก๊สที่เหมาะสม ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่า อาจจะมีบางคนที่ยังไม่รู้ว่า เตาแก๊สมีทั้งหมดกี่ประเภท? และประเภทไหนที่จะเข้ากันได้ดีกับครัวเรือนของเราบ้าง?

 

สำหรับเตาแก๊สที่ใช้ในครัวเรือนนั้น แม้จะมีวางขายในท้องตลาดหลายชนิด ตามแต่ผู้ผลิตที่คิดค้นออกมา เพื่อให้เกิดความเหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น เตาตั้งโต๊ะ, เตาฝัง, เตาแก๊สกระป๋อง, เตาชั้น, เตาตู้ ฯลฯ ถึงอย่างนั้น หากมีการจัดประเภทของเตาแก๊สเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ แล้ว เตาแก๊สที่ใช้กันโดยทั่วไปมักจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่


1) เตาแก๊สอัตโนมัติหรือเตาแก๊สบ้าน

เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือเตาแก๊สบ้าน คือ เตาแก๊สที่คนทั่วไปรู้จักกันมากที่สุด เพราะมีให้เห็นในทุกครัวเรือน ซึ่งมาพร้อมกับลักษณะที่คุ้นตา คือ มีลูกบิดสำหรับเปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ พร้อมทั้งการจุดติดอัตโนมัติที่ง่ายสำหรับการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ เตาลักษณะดังกล่าวเหมาะสมสำหรับการประกอบอาหารทั่วไปได้ครอบคลุมทุกเมนูในบ้าน เนื่องจากถูกออกแบบมาให้สะดวกต่อการใช้ มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังประหยัดแก๊สด้วย เนื่องจากมีการพัฒนาให้ได้รับฉลากประสิทธิภาพสูงจากกรมพลังงานทดแทน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกใช้เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือเตาแก๊สบ้าน ที่เหมาะสมนั้น เราสามารถเลือกได้จากประเภทของหัวเตาแก๊สที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ซึ่งแบ่งย่อยได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.1 หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง : เป็นหัวเตาแก๊สแบบดังเดิม ทำจากเหล็กหล่อ มีความทนทานสูง ส่งผลให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าปรับช่องอากาศไม่ดี หรือหากใช้ไปนานๆ รูหัวเตาอาจตัน ทำให้เกิดเปลวไฟที่ออกมาไม่สม่ำเสมอ และทำให้ก้นหม้อดำเอาได้

1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด : หัวเตาแก๊สประเภทนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ไม่มีเปลวไฟ แต่ให้ความร้อนสูง จึงไม่ต้องมากังวลกับปัญหาก้นหม้อดำ ไม่เพียงเท่านั้น หัวเตาแก๊สประเภทดังกล่าวยังเป็นประเภทที่ประหยัดแก๊สมากที่สุด เพียงแต่ข้อเสียของมัน คือ อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น ถ้าเทียบกับหัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง

1.3 หัวเทอร์โบ : เป็นหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัตโนมัติโดยเฉพาะ แต่สามารถเร่งไฟให้แรงขึ้นได้ ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็ก เพื่อเพิ่มความดันแก๊ส ซึ่งแน่นอนว่า ช่วยเร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาแก๊สเหล็ก และหัวเตาแก๊สอินฟราเรด ถึงอย่างนั้น ข้อจำกัดของมัน คือ อายุการใช้งานที่สั้นนั่นเอง

ทั้งนี้หัวเตาแก๊สแต่ละประเภทนั้น มีการผลิตด้วยวัตถุดิบและการออกแบบที่ต่างกันของแต่แบรนด์ ซึ่งมีผลต่อความคงทน ความร้อนของเปลวไฟ และความปลอดภัย จึงควรเลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้และมีการรับประกัน


2) เตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือเตาฟู่

เตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือเตาฟู่ ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการทำอาหารแบบหนักๆ ซึ่งต้องการเปลวไฟที่รุนแรง ต้องการความร้อนที่รวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ พวกมันจึงเป็นที่นิยมชมชอบของบรรดาร้านอาหาร, ภัตตาคาร หรือแม้แต่คนที่ชอบทำอาหารอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ การจุดไฟกับเตาแก๊สประเภทดังกล่าว ส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด ยกเว้นบางแบรนด์ที่มีการติดตั้งชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่ม เพื่อให้สามารถเปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานของเตาแก๊สประเภทนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติพอสมควร เนื่องจากมีการใช้งานหนัก วันละหลายชั่วโมง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่ความหนักหน่วงในการใช้งานด้วย


3) โครงเตาแก๊ส

โครงเตาแก๊สถูกออกแบบมาเพื่อใช้คู่กับถังแก๊สปิคนิค 4 กิโลกรัม หรือ 7 กิโลกรัม ใช้งานได้ง่าย เพียงครอบบนถังแก๊ส ก็สามารถใช้งานได้ในทันทีเลย ส่งผลให้ประหยัดพื้นที่สำหรับการวางเตาแก๊ส ด้วยขนาดที่กะทัดรัดทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าถังปกติ 15 กิโลกรัม แถมมีราคาที่ถูกอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของโครงเตาแก๊ส คือ เร่งไฟได้ไม่แรงเท่าเตาบ้านทั่วไปหรือเตาฟู่ และค่อนข้างต่ำกว่าระดับเอว ทำให้ต้องก้มใช้งานไม่ถูกสุขลักษณะ ในระยะหลังจึงมีเตาสำเร็จพร้อมต่อถังเล็กแต่สามารถวางใช้งานบนโต๊ะออกจำหน่ายในท้องตลาด


4) เตาแก๊สกระป๋องหรือเตาแก๊สพกพา

เป็นเครื่องครัวอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนหลายกลุ่ม เป็นเตาแก๊สแบบอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายโอกาส ตั้งแต่นักศึกษาที่อาศัยอยู่ในหอพัก หรือครอบครัวขนาดเล็กที่ไม่มีพื้นที่เอื้ออำนวยสำหรับเตาแก๊สทั่วไป รวมไปถึงนักเดินป่าที่มักจะทำอาหารทานในระหว่างช่วงการตั้งแคมป์พักผ่อน ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อพกพาสะดวก

เตาแก๊สชนิดนี้ถูกออกแบบมาใช้งานร่วมกับแก๊สกระป้องบิวเทน 100% เท่านั้น โดย 1 กระป๋องใช้งานได้ 2-3 ชม. ใช้ไม่หมดสามารถถอดปิดฝาไว้ใช้ครั้งถัดไปได้ แต่ข้อเสียคือแก๊สกระป๋องมีข้อจำกัดในการใช้ ห้ามใช้แก๊สกระป๋องอัดซ้ำ และควรหลีกเลี่ยงการเก็บแก๊สกระป๋องในที่ร้อนอย่างเป็นอันขาด


5) เตาแก๊สที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานเฉพาะ

เตาแก๊สในระบบอุตสาหกรรม เช่น เตาอบ หม้อหุงข้าว เตาย่าง เตาทอด ฯลฯ เตาแก๊สประเภทนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง และมีความทนทานต่อการใช้งานต่อเนื่องสูง ซึ่งต้องการลักษณะของเปลวไฟที่เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น เตาย่างแก๊สจะเป็นแผงหัวเตาอินฟราเรด หม้อหุงข้าวแก๊สต้องให้ความร้อนที่ไม่แรงเกินไปแต่สุกทั่วถึงข้าวทั้งหม้อ หรือแม้แต่หัวเตาเฉพาะ อย่างเช่น หัวเตา C30 ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้ทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟสม่ำเสมอเป็นวงกว้าง

นอกจากเตาแก๊สสำหรับงานเฉพาะ ในท้องตลาดก็จะมีพวกเตาถ่าน เตาไม้อยู่พอสมควร แต่เราอยากแนะนำให้ใช้เตาแก๊สกันดีกว่า เป็นการช่วยกันลดการ เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งทำให้เกิด ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าสู่ระบบสิ่งแวดล้อมไปด้วยกันครับ


เพื่อเป็นการจุดประกายความรู้คู่ครัวเรือน และช่วยให้หลายๆ คนสามารถซื้อหาเตาแก๊สอย่างถูกต้อง เหมาะสม วันนี้ Lucky Flame นำเรื่องราวเกี่ยวกับประเภทของเตาแก๊สแต่ละแบบมาฝากกัน เพื่อช่วยให้เพื่อนๆ สามารถเข้าถึงความรู้ดีๆ แบบง่ายๆ ในการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม ด้วยประสบการณ์ตลอด 46 ปีที่เราเคียงข้างครอบครัวคนไทย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้