เตาแก๊ส vs เตาไฟฟ้า เปรียบเทียบให้ชัด แบบไหนที่ใช่กับครัวของคุณ

Last updated: 5 เม.ย 2565  |  36875 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เตาแก๊ส vs เตาไฟฟ้า เปรียบเทียบให้ชัด แบบไหนที่ใช่กับครัวของคุณ

ปัจจุบันอุปกรณ์ครัวเรือนต่างๆ มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก ส่งผลให้เกิดตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับการใช้งาน ซึ่งก็ไม่เว้นแม้แต่เตาหุงต้ม ที่ตัวมันเองก็มีวิวัฒนาการของมัน จนทำให้ตามท้องตลาดปรากฏสินค้ามาให้เลือกสรรและจับจองกันมากมาย อาทิ เตาแก๊ส กับเตาไฟฟ้า เป็นต้น
 
ทั้งนี้ แม้ว่าอุปกรณ์คู่ครัวไทยมาช้านานอย่างเตาแก๊สนั้น จะยังคงเป็นที่นิยมใช้ในหลายๆ ครอบครัวกันอยู่ แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีครอบครัวไม่น้อยเลยเช่นเดียวกัน ที่หันมาให้ความสนใจและเลือกใช้เตาไฟฟ้าแทน เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงเหตุผลอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงอีกต่างหาก

เปรียบเทียบการใช้งาน

เตาแก๊ส : หากครอบครัวของผู้ใช้งานประกอบอาหารรับประทานเองเป็นประจำ หรือรักการทำอาหารเป็นชีวิตจริงใจ เตาแก๊สจะตอบโจทย์การใช้งานอย่างยิ่ง เนื่องจากเตาแก๊สมีการกระจายความร้อนที่ทั่วถึง ทำให้เหมาะสำหรับการทำครัวหนัก ซึ่งมีการต้ม ผัด แกง ทอด อยู่เสมอ นอกจากนี้ เตาแก๊สยังเปี่ยมไปด้วยความทนทาน หากใช้งานและดูแลรักษาดีๆ สามารถใช้งานได้นานเป็น 10 ปีกันเลยทีเดียว

เตาไฟฟ้า : วัตถุประสงค์การใช้งานของเตาไฟฟ้าจะเป็นตรงกันข้ามกับเตาแก๊สพอสมควร โดยเตาไฟฟ้าจะไม่เหมาะกับการผัดอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากเตาไฟฟ้าให้ความร้อนเฉพาะส่วนที่สัมผัสหน้าเตา ไม่สามารถให้ความร้อนผ่านทางอากาศได้ดีเท่าเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าจึงเหมาะสำหรับการทำครัวเบาซะส่วนมาก เช่น ต้ม แกง ทอด ที่มีของเหลวช่วยกระจายความร้อนเท่านั้น อย่างไรก็ดี ผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ เช่น อาศัยอยู่คอนโดฯ หรืออพาร์ทเมนต์ ที่ไม่อนุญาตให้ใช้เตาแก๊ส เตาไฟฟ้าก็เป็นทางเลือกที่ดีในการประกอบอาหารทานเอง
 
ในปัจจุบัน เตาไฟฟ้าในท้องตลาดมีด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาเซรามิค และเตาไฟฟ้า ซึ่งชนิดที่เป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้ภาชนะเฉพาะทำให้ลำบากในการเปลี่ยนจากเตาชนิดอื่นเป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้าพอสมควร

เตาไฟฟ้า 3 ประเภท เทียบกันชัดๆ แบบไหนโดนใจคุณ

 

เปรียบเทียบฟังก์ชั่นต่างๆ

เตาแก๊ส : โดยทั่วไป เตาแก๊สจะไม่มีการกำหนดระดับของไฟเอาไว้ ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับไฟได้ตามต้องการเพียงแค่ปรับหมุนลูกบิด อยากได้ไฟที่เบาลงหรือแรงขึ้น ก็สามารถตอบสนองได้ไร้ปัญหา ขณะเดียวกัน เตาแก๊สยังให้ความร้อนได้ทั่วถึงมากกว่าเตาไฟฟ้า ซึ่งช่วยให้อาหารสุกทั่วถึง อีกทั้งปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยเข้ามาเสริม เช่น Thermo Cut-off ช่วยตัดแก๊สอัตโนมัติเมื่อต้มจนแห้งก่อนจะไหม้ หรือ Safety Device ที่ช่วยตัดแก๊สกรณีเปลวไฟดับ ป้องกันอันตรายจากแก๊สสะสม เป็นต้น

เตาแก๊ส Safety รุ่น AG-112SSC พร้อมระบบความปลอดภัย 2 ระดับ

แต่ข้อเสียของเตาแก๊ส คือ ต้องทำความสะอาดดูแลรักษาเป็นประจำมากกว่าเตาไฟฟ้า เพราะหากมีการอุดตันที่ส่วนใดส่วนหนึ่งจากเศษอาหารหรือฝุ่นใยแมงมุมจะส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้งานอย่างการเกิดเขม่าหรือจุดไม่ติดขึ้นได้ นอกจากนี้ ถ้าแก๊สหมด จะไม่สามารถใช้งานต่อได้ จนกว่าจะเปลี่ยนถังใหม่ ค่อนข้างเซ็งมากเลยทีเดียว แม้จะนานๆ ครั้งก็ตาม

เปลวไฟแดง มีเขม่า ก้นหม้อดำ แก้ไขได้ง่ายๆ

เตาไฟฟ้า : จุดเด่นของเตาไฟฟ้าอยู่ที่ฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งส่วนมากจะสามารถปรับระดับความร้อนได้ถึง 9 ระดับ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งเวลาในการทำอาหารได้ แถมยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอัตโนมัติ เพื่อเติมเต็มความสะดวกสบายด้วย ไม่เพียงเท่านั้น การใช้งานเตาไฟฟ้าให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยกว่าเปลวไฟของเตาแก๊สอีกด้วย

แต่ข้อเสียของมัน คือ เนื่องจากมีฟังก์ชั่นหลากหลาย ทำให้ปุ่มค่อนข้างเยอะ ใช้งานยาก และ เนื่องจากเตาไฟฟ้าใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม ทำให้อายุการใช้งานของเตาไฟฟ้าค่อนข้างสั้นกว่าเตาแก๊สที่เป็นโครงสร้างทางกลเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เตาไฟฟ้าจะทำงานโดยใช้ไฟฟ้าเท่านั้น หากวันใดไฟดับหรือมีปัญหาไฟฟ้า ก็จะไม่สามารถใช้เตาไฟฟ้าได้นั่นเอง

 

เปรียบเทียบเรื่องค่าใช้จ่าย

เตาแก๊ส : แก๊สหุงต้มหาซื้อได้ง่าย สามารถโทรสั่งตามร้านจำหน่ายต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ปัจจุบัน ในปี 2565 รัฐเริ่มปรับขึ้นราคาแก๊สหุงต้มแบบขั้นบันได โดยถัง 15 กิโลกรัมจะราคาขึ้นไปถึง 363 บาท ครัวเรือนทั่วไปที่ใช่งานไม่เยอะ จะใช้ประมาณ 1-2 ถังต่อปี ขึ้นกับความถี่ในการใช้งาน ตกเฉลี่ยวันละ 1-2 บาทเท่านั้นเอง

เตาไฟฟ้า : เตาไฟฟ้ามี 3 ชนิดตามที่เกริ่นไว้ก่อนแล้ว หากเป็นเตาแผ่นความร้อนหรือเตาเซรามิคจะค่อนข้างกินไฟพอสมควร ทำให้ค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้าตรงนี้ค่อนข้างสูงกว่าเตาแม่เหล็กและเตาแก๊สมาก ในระยะหลังจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

ส่วนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะเป็นเตาไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพที่สูงมาก เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ได้รับฉลากเบอร์ 5 จะกินไฟเพียง 5-7 บาทต่อชั่วโมงต่อหัวเตาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วง พ.ค. 2565 การไฟฟ้ามีการปรับค่า FT ขึ้น 23.38 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าขึ้นไปแตะหน่วยละ 4 บาท ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าขยับเพิ่มราวๆ 6% ต่อหน่วยเลยทีเดียว ซึ่งหากนำมาคำนวณการใช้งานแล้วก็จะไม่ต่างอะไรกับเตาแก๊สมากมายนัก แต่ยังมีต้นทุนภาชนะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเฉพาะเพิ่มเติมมาอีกส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน

เตาแก๊สแบบฝัง vs เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะ

เคล็ดลับประหยัดพลังงาน เมื่อค่าไฟค่าแก๊สกำลังจะปรับขึ้น
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้