การดูแลรักษา ทำความสะอาด เครื่องดูดควัน แผ่นกรอง และ ถาดน้ำมัน อย่างถูกต้อง

Last updated: 4 Mar 2022  |  21971 Views  | 

การดูแลรักษา ทำความสะอาด เครื่องดูดควัน แผ่นกรอง และ ถาดน้ำมัน อย่างถูกต้อง

ฮูดดูดควัน หรือที่หลายคนรู้จักว่า เครื่องดูดควัน ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากสามารถกำจัดกลิ่นและไอน้ำมันจากการปรุงอาหารได้เป็นอย่างดี และรวดเร็วกว่าพัดลมระบายอากาศในอดีต ช่วยลดปริมาณของกลิ่น ไอน้ำมันเหนียวๆ ที่ติดตามกำแพง เคาน์เตอร์ครัว และส่วนอื่นๆ ของห้องครัวได้เป็นอย่างมาก

การทำความสะอาดเครื่องดูดควัน เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก ไม่ต่างกับเตาแก๊ส หรือ เตาฝัง ซึ่งใช้งานคู่กัน การทำความสะอาดเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ดูสวยงาม ใหม่อยู่เสมอ ยังช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน ป้องกันปัญหา หรือ ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตทำไม? เราควรต้องทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

คราบน้ำมันที่เกาะตามแผ่นกรอง จะขวางทางเดินอากาศ ทำให้กำลังดูดตกได้
ถ้าปล่อยคราบน้ำมันที่เกาะไว้นานๆ อาจจะทำให้ทางเดินอากาศตันได้ และจะเหนียวเกาะแน่น จนทำความสะอาดได้ยากมาก
ช่วยยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ ทางเดินอากาศที่แคบลง อุดตัน จะส่งผลให้มอเตอร์ทำงานหนักขึ้น กำลังดูดจะตก
อะไร? บ้างที่ควรต้องทำความสะอาดเป็นประจำ

ตัวเครื่องดูดควัน
แผ่นกรองน้ำมัน
ถาดรองน้ำมัน
เมื่อไหร่? ที่เราควรทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

ดีที่สุด คือ ทำความสะอาดทุกครั้งหลังการปรุงอาหารที่มันมากๆ อย่างเช่น การทอด การผัด แต่ทั่วไปแนะนำว่าควรเช็ดตัวเครื่องดูดควันทุกครั้งหลังทำอาหาร

ส่วนแผ่นกรองและถาดรอง ควรถอดมาทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน

แล้วเรามีขั้นตอนทำความสะอาด อย่างไร?

วิธีทำความสะอาดตัวเครื่องดูดควัน

1. ฉีดน้ำยาขจัดคราบไขมัน ทั่วๆ พื้นผิวด้านนอกของเครื่องดูดควัน2. ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดคราบน้ำยาและสิ่งสกปรกออกจนหมดวิธีทำความสะอาดแผ่นกรองน้ำมัน


1. หมุนหรือดึงสลักตัวล็อคแผ่นกรองออก เอียงแผ่นกรองลงเล็กน้อยแล้วจึงดึงแผ่นกรองออกมา
2. นำไปแช่ในน้ำร้อนผสมน้ำยาขจัดคราบไขมัน เป็นเวลา 30 นาที3. ใช้ฟองน้ำขัดคราบไขมันที่เกาะอยู่ออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด4. นำแผ่นกรองน้ำมันไปผึ่งให้แห้งสนิทดี จากนั้นนำไปประกอบกลับเข้าไปโดยดันด้านหลังเข้าไปก่อน แล้วจึงยกด้านหน้าขึ้นไปประกบเข้ากับตัวล็อควิธีทำความสะอาดถาดรองน้ำมัน


1. ถาดรองน้ำมันสามารถถอดออกได้ง่ายๆ โดยเลื่อนออกจากรางที่ล็อคอยู่
2. ก่อนล้าง นำน้ำมันในถาดไปเททิ้งให้หมดก่อน3. แช่ในน้ำร้อน 30 นาที แล้วนำมาขัดด้วยฟองน้ำ ล้างด้วยน้ำสะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท (เหมือนกับแผ่นกรองน้ำมัน)4. ประกอบถาดรองน้ำมันเข้ากับเครื่องดูดควัน ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำความสะอาด

*เคล็ดลับ* ก่อนประกอบถาดรองน้ำมันกลับเข้าไป แนะนำให้เติมน้ำลงในถาดให้กระจายทั่วก้นถาด น้ำที่ใส่จะช่วยให้น้ำมันลอยแยกชั้นไม่กองที่ก้นถาด ช่วยลดปัญหาคราบน้ำมันติดแน่นได้เป็นอย่างดีทำตามขั้นตอนเหล่านี้เป็นประจำ จะช่วยให้ดูสวยงาม เสมือนใหม่ และยืดอายุการใช้งานของเครื่องดูดควันได้ยาวนาน หากใครอ่านไม่เข้าใจ เรามีเป็นคลิปสาธิตวิธีทำความสะอาดทั้งหมดให้ดูได้เข้าใจง่ายๆ ตรงนี้เลย


รู้หรือไม่? เครื่องดูดควัน ของลัคกี้เฟลม เราได้รับฉลากประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5 รวมกันมากกว่า 10 รุ่นขึ้นไปแล้ว มั่นใจได้ในคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงาน กำลังดูดสูงสะใจ ครัวไทยก็ไม่หวั่น

ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน

วิธีเลือกซื้อเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันลัคกี้เฟลม

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy