ดูแลเตาแก๊สให้อยู่คู่ครัวนานๆ ด้วย 7 วิธียืดอายุการใช้งานที่ทำได้ไม่ยาก

Last updated: 3 มี.ค. 2565  |  5243 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ดูแลเตาแก๊สให้อยู่คู่ครัวนานๆ ด้วย 7 วิธียืดอายุการใช้งานที่ทำได้ไม่ยาก

เตาแก๊สเป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับแทบทุกครัวเรือนในไทยมาช้านาน เรียกได้ว่าเป็นของใกล้ตัวสำหรับหลายๆ บ้านเลยก็ได้ อย่างไรก็ดี มีหลายครั้งที่เราอาจหลงลืมไปบ้างว่า เตาแก๊สเองก็ต้องการการเอาใจใส่จากทุกๆ คนในบ้านเช่นกัน และการดูแลเตาแก๊สให้อยู่เป็นเพื่อนช่วยเราทำครัวไปนานๆ นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ซึ่งทุกๆ คนสามารถทำได้ ด้วย 7 วิธียืดอายุการใช้งานของเตาแก๊สแบบง่ายๆ ดังนี้ 

1. เลือกหัวปรับแรงดันให้ถูกประเภทกับเตา การเลือกหัวปรับแรงดันที่ผิดประเภท เช่น เตาแก๊สแรงดันต่ำคู่กับหัวปรับแรงดันสูง จะทำให้เกิดเปลวไฟเหลืองลอยมีเขม่า หากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานจะทำให้วาล์วรั่วมีแก๊สออกขณะปิดได้

2. เช็ดทำความสะอาดเตาแก๊สเป็นประจำทุกครั้ง หลังเตาเย็นลงจากการใช้งาน เพื่อป้องกันคราบฝังแน่นบนหน้าเตาซึ่งอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนจนผุหรือเกาะนานจนอุดตันอย่างถาวร

3. ควรทำความสะอาดหัวเตาและวาล์วใต้เตาเดือนละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย เนื่องจากทั้งสองชิ้นส่วนมีโอกาสตันจากเศษอาหาร ฝุ่น หรือใยแมงมุมจนทำงานผิดปกติได้ โดยถอดหัวเตาออกมาล้างทำความสะอาด แล้วจึงการแยงช่องต่างๆ บนหัวเตา ฝาเฟือง และวาล์วด้วยลวดหรือคอตต้อนบัด

4. น้ำยาที่ใช้เช็ด/ล้างทำความสะอาดควรเป็นน้ำยาสำหรับพื้นผิวนั้น เช่น สเตนเลส กระจก หรือทองเหลืองโดยเฉพาะ หากไม่มีให้ใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เบาที่สุด ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงเป็นอันขาด

5. หมั่นเปิดสังเกตเปลวไฟเป็นประจำ เปลวไฟที่ดีต้องมีความสม่ำเสมอ และมีไฟออกจากทุกช่องของหัวเตานิ่งๆ หากเปลวไฟเริ่มมีอาการผิดปกติควรทำความสะอาด หรือติดต่อฝ่ายดูแลลูกค้าเพื่อรับคำแนะนำในการแก้ไขและทำความสะอาดเตาอย่างถูกต้อง

6. สำหรับเตาฝังหรือรุ่นที่ตัวสปาร์คอยู่ที่หัวเตา ควรเช็ดปลายแท่งสปาร์คและแท่งเซ็นเซอร์ให้สะอาดอยู่เสมอ หากมีเศษอาหารไปเกาะคลุมแท่งเหล่านี้จะทำให้ใช้งานไม่ได้

7. ควรเปลี่ยนหัวปรับแรงดันและสายยางเป็นประจำทุกๆ 5 ปี เนื่องจากทั้งสองอย่างมีชิ้นส่วนที่เป็นยางซึ่งเสื่อมสภาพได้เมื่อระยะเวลาผ่านไปนาน อาจส่งผลให้สายยางแข็งแตกจนมีแก๊สรั่ว หรือแรงดันมาที่หัวเตาสูงขึ้นเรื่อยๆ จนหากเกินที่เตาแก๊สรับได้จะทำให้เปลวไฟเหลืองแดงมีเขม่าและอาจร้ายรายแรงจนถึงขั้นแก๊สรั่วเป็นอันตรายได้

รู้หรือไม่? เตาแก๊สลัคกี้เฟลมทำจากวัสดุที่มีความคงทนแข็งแรง รับประกันวาล์วเปิด-ปิด 5 ปีทุกรุ่น มั่นใจได้ในความปลอดภัย และหากดูแลรักษาเป็นประจำ สามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไปโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่สักชิ้นเลยทีเดียว 

ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน

เตาแก๊สตั้งโต๊ะ

เตาแก๊สแบบฝัง

ปัญหาไฟแดง ไฟลอย มีเขม่า ก้นหม้อดำ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้